08 7686 6969

Thực trạng thực phẩm bẩn hiện nay

5/5 - (10 bình chọn)

Thực trạng thực phẩm bẩn hiện nay đang thực sự trở thành vấn nạn nhức nhối với xã hội hiện đại. Bởi dân số không ngừng tăng thêm, nguồn cung thực phẩm là hữu hạn thì càng có nhiều người bất chấp tất cả để kiếm lợi trên sức khỏe của người tiêu dùng. Để rồi thực phẩm bẩn nghiễm nhiên tồn tại như một phần của cuộc sống và trở thành nỗi ám ảnh với nhiều người.

1- Thực trạng thực phẩm bẩn hiện nay

Thực phẩm bẩn được bày bán tràn lan trên thị trường mà bằng mắt thường người mua khó có thể phân biệt được thực phẩm bẩn và thực phẩm sạch. Đã có không ít vụ việc được phanh phui như: Măng tắm hóa chất; hô biến thịt lợn thành thịt bò, rau muống tưới nhớt thải, giá đỗ ngâm thuốc kích thích, đồ ăn sẵn chế biến từ nguyên liệu phế phẩm độc hại,… Vì lợi nhuận – vì đồng tiền mà bất chấp tất cả vi phạm quy định về an toàn vệ sinh thực phẩm. Người tiêu dùng thì thiếu hiểu biết, thiếu kiến thức mà nhắm mắt cho qua hoặc chấp nhận sống chung với thực phẩm bẩn. Vô hình chung đã “tiếp tay” cho thực phẩm bẩn có đất sống.

thuc trang thuc pham ban hien nay 1Thực trạng thực phẩm bẩn hiện vẫn đang diễn ra

Nguyên nhân do đâu mà thực trạng thực phẩm bẩn hiện nay tràn lan khắp thị trường, dù có nhiều quy định, chế tài xử phạt, nhiều vụ việc bị phanh phui nhưng thực phẩm bẩn vẫn có đất sống?

– Hội nhập kinh tế, giao thương hàng hóa dễ dàng khiến cho việc sử dụng chất phụ gia, hóa chất trong chế biến và bảo quản thực phẩm ngày càng trở nên phổ biến. Đường hóa học hay phẩm màu thực phẩm đang bị lạm dụng, pha chế sai liều lượng không đảm bảo an toàn,… Thực phẩm không rõ nguồn gốc được bày bán tràn lan; thức ăn đồ uống giả cũng được bày bán khắp nơi.

– Sử dụng thuốc kích thích tăng trưởng, phân bón hóa học, thuốc trừ sâu trong nông nghiệp khiến cây trồng bị nhiễm độc và thặng dư hóa chất đọng lại trong thực phẩm.

– Sử dụng cám ng nghiệp, thuốc tăng trưởng trong chăn nuôi; hóa chất cấm trong chế biến nông sản; chất tẩy trắng cho thực phẩm; hóa chất phù phép thịt cá ôi thiu thành thực phẩm.

– Quy trình chế biến thực phẩm thiếu nghiêm ngặt: Môi trường chế biến thực phẩm không đảm bảo vệ sinh; sử dụng nước thải trong nuôi trồng hay chế biến thực phẩm.

Chính bởi vậy mà tình trạng ngộ độc thực phẩm ngày càng phổ biến hơn; ung thư cũng đang dần trở thành căn bệnh không còn quá xa lạ với người dân.

2- Nguy cơ khi sử dụng thực phẩm bẩn

Không phải ngẫu nhiên mà tỷ lệ người Việt mắc ung thư ngày càng tăng cao; bệnh về đường tiêu hóa đang dần trở nên phổ biến hơn, các ca ngộ độc thực phẩm cũng tăng cao. Đó chính là những nguy cơ tiềm ẩn khi sử dụng thực phẩm bẩn trong bữa ăn hàng ngày:

thuc trang thuc pham ban hien nay 2

Thực phẩm bẩn nguy cơ tiềm ẩn!

– Nhiễm độc tiềm ẩn, từ từ đầu độc cơ thể: Tiêu thụ thực phẩm bẩn khiến cơ thể nhiễm và tích tụ độc tố từng ngày. Ban đầu có thể không xuất hiện bất cứ triệu chứng nào bởi lượng chất độc trong cơ thể lúc này vẫn ở dưới ngưỡng có thể gây ra các triệu chứng cấp tính hay bán cấp tính. Tần suất sử dụng thực phẩm bẩn càng thường xuyên thì người dùng càng thường xuyên nhiễm độc, sau thời gian dài tích tụ sẽ phát ra thành bệnh như: vô sinh; rối loạn chức năng không rõ nguyên nhân; ung thư;…

– Nguyên nhân dẫn tới các bệnh mãn tính: Sử dụng thực phẩm bẩn có thể khiến cơ thể mắc phải một số bệnh mãn tính, tái đi tái lại theo chu kỳ hoặc không; đặc biệt là không thể chữa khỏi. Một vài trường hợp bệnh nhân may mắn có thể chữa khỏi nhưng cũng để lại di chứng không tốt cho sức khỏe.

– Nguyên nhân chính gây ngộ độc thực phẩm: Lúc này người sử dụng thực phẩm bẩn có thể xuất hiện một vài triệu chứng lâm sàng và cần tới sự can thiệp của ts tế như:

  • Rối loạn tiêu hóa: tiêu chảy, đau bụng, nôn mửa

  • Rối loạn thần kinh: đau đầu, nhức mỏi cơ, tê mỏi tứ chi, hôn mê,…

  • Rối loạn chức năng: bí tiểu, tăng giảm huyết áp

thuc trang thuc pham ban hien nay 3

Thực phẩm bẩn có thể gây ngộ độc thực phẩm

3- Giải pháp nhằm hạn chế thực phẩm bẩn trong cuộc sống

Nhằm hạn chế thực phẩm bẩn người tiêu dùng phải tuân thủ hai nguyên tắc: sơ chế thực phẩm đúng cách; chọn mua thực phẩm an toàn.

Sơ chế thực phẩm đúng cách: Nhằm loại bỏ độc tố trong thực phẩm, thặng dư hóa chất – kim loại nặng,… thì thay vì chỉ rửa nhiều lần dưới vòi nước sách người dùng có thể cân nhắc sử dụng máy rửa rau củ quả thực phẩm chuyên dụng. Giữ vệ sinh nguồn nước đảm bảo nước sử dụng trong nấu ăn phải là nước sạch.

– Chọn thực phẩm an toàn:

  • Đối với các loại thịt: Tìm hiểu rõ nguồn gốc của sản phẩm, người kinh doanh sản phẩm. Tốt nhất nên chọn mua các sản phẩm có dấu chứng nhận an toàn của bộ y tế hay tại các siêu thị quầy hàng được chứng nhận. Quan sát yếu tố an toàn vệ sinh thực phẩm, cách bảo quản tại địa điểm bày bán. Cảm nhận bằng mắt thịt tươi sẽ có màu tươi, thớ thịt rõ ràng, bè mặt khô mịn không bị nhớt; sờ bằng tay có thể cảm nhận rõ độ đàn hồi cao.

  • Các loại rau củ quả: Màu sắc tươi sáng, không bị dập hoặc héo úa. Đối với rau ăn lá có thể không ưu tiên lựa chọn loại có lá bóng nhẵn mịn, thường được sử dụng phân bón lá hay thuốc bảo vệ thực vật. Các loại quả cuống phải to đều màu.

– Sử dụng máy rửa rau quả: Song song với đó người dùng có thể sử dụng máy rửa rau củ chuyên dụng nhằm loại bỏ chất độc, độc tố còn dư thừa trong rau củ thịt cá nhất là thuốc trừ sâu, chất bảo quản và hóa chất kích thích tăng trưởng.

Trước thực trạng thực phẩm bẩn hiện nay, người tiêu dùng cần phải tỉnh táo và tránh xa thực phẩm bẩn bằng cách chủ động bảo vệ người thân và gia đình bằng cách lựa chọn thực phẩm an toàn, chỉ mua hàng có nguồn gốc rõ ràng khiến thực phẩm bẩn không còn “đất” sống. Đồng thời ứng dụng khoa học ng nghệ, máy móc vào sơ chế, bảo quản, cũng như chế biến thực phẩm. Bởi người tiêu dùng chỉ có thể tự tìm cách bảo vệ sức khỏe của mình thay vì chờ đợi các cơ quan chức năng vào cuộc xử lý.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.