08 7686 6969

Lò vi sóng có tiêu huỷ chất dinh dưỡng có trong thực phẩm

5/5 - (11 bình chọn)

Lò vi sóng có khả năng nấu chín và làm nóng thức ăn siêu nhanh chỉ trong vài phút hoặc ít hơn, đem lại sự tiện ích bất ngờ cho các chị em nội trợ. Tuy nhiên, nhiều thông tin cho rằng, việc nấu nướng thức ăn bằng lò vi sóng sẽ làm biến đổi chất, làm mất chất dinh dưỡng trong thực phẩm, gây ảnh hưởng đến sức khỏe khiến nhiều người lo ngại.
Các lò vi sóng hiện nay ngày càng phổ biến trong nhiều gia đình và được đánh giá cao vì sự tiện lợi của chúng. Sử dụng năng lượng điện từ, lò vi sóng  giúp hâm nóng hoặc nấu các loại thực phẩm khác nhau, từ rau, súp đóng hộp đến thịt hộp ..vv. Tuy nhiên, nhiều người vẫn còn hoài nghi về việc nấu ăn trong lò vi sóng có tiêu hủy hết chất dinh dưỡng trong thực phẩm hay không? Cùng giải đáp vấn đề này cùng Zenkin Việt Nam nhé!

Sóng vi ba (vi sóng) là một loại sóng điện từ có thể truyền trong không gian với vận tốc ánh sáng. Bên trong lò vi sóng có một bộ phận gọi là magnetron giúp chuyển đổi điện thành năng lượng sóng ngắn. Lò vi sóng làm rung động các phân tử nước trong thực phẩm, từ đó giải phóng nhiệt nhanh chóng. Một chiếc lò vi sóng có thể nấu chín thức ăn nhanh hơn lò nướng thông thường bởi vì nó làm nóng cả bên trong và bên ngoài thực phẩm cùng một lúc. Vì vậy, chức năng chính của lò vi sóng vẫn là làm nóng và hâm nóng thức ăn.

lo vi song co tieu huy chat dinh duong co trong thuc pham 1

Chức năng chính của lò vi sóng là hâm nóng và rã đông thực phẩm.

Điều đáng lưu ý đó là hầu hết tất cả các phương pháp làm nóng thức ăn kể cả nấu ăn đều có thể hủy hoại hoặc làm giảm giá trị dinh dưỡng có trong thực phẩm. Mỗi phương pháp làm thay đổi hương vị và chất dinh dưỡng theo mỗi cách khác nhau.

Câu trả lời là có, nhưng ít hơn các phương pháp chế biến khác như luộc, nấu, chiên, xào, nướng… Nhiều người cho rằng, chế biến thực phẩm hay hâm nóng lại đồ ăn bằng lò vi sóng sẽ làm biến đổi thực phẩm, làm mất các chất dinh dưỡng trong thực phẩm, gây hại cho sức khỏe. Tuy nhiên, chưa có bằng chứng nào cho thấy chế biến hay làm nóng thức ăn bằng lò vi sóng gây hại cho sức khỏe cả.

Lò vi sóng phát ra vi sóng (microwave), làm các phân tử nước và một số phân tử khác dao động, cọ xát với nhau để sinh ra nhiệt. Các chất khoáng như sắt, kẽm, kali… trong thức ăn không hề bị ảnh hưởng khi đồ ăn được làm nóng bằng lò vi sóng. Một số vitamin, đặc biệt là vitamin B,C do nhạy cảm với nhiệt độ, nên bị phá hủy một phần khi được làm nóng bằng lò vi sóng.

Tuy nhiên đồ ăn được làm nóng bằng lòng vi sóng sẽ nóng rất nhanh, thời gian chế biến ngắn nên các vitamin thường bị ít phá hủy hơn các phương pháp nấu ăn khác. Hơn nữa, đối với các chất khoáng và các vitamin tan trong nước (như vitamin C, các vitamin nhóm B…) sẽ bị hòa tan một phần khi được luộc nấu, sẽ càng làm mất đi nhiều chất dinh dưỡng hơn. Cách để giữ lại được nhiều chất dinh dưỡng trong thực phẩm là làm nóng thật nhanh, thời gian chế biến ngắn, hạn chế cho nhiều nước vào đồ ăn. Lò vi sóng đạt những tiêu chuẩn này.

lo vi song co tieu huy chat dinh duong co trong thuc pham 3

Sử dụng lò vi sóng, bạn có thể chế biến nhiều món ngon hấp dẫn mà đơn giản đến không ngờ.

Chất dinh dưỡng cũng được bảo quản tốt hơn khi lượng nước tối thiểu được sử dụng trong quá trình nấu. Để duy trì hàm lượng dinh dưỡng của rau. Theo khuyến cáo, bạn không cắt rau nhỏ, lột vỏ  rau củ và sử dụng các miếng lớn. Che đậy thực phẩm để chúng xông hơi trong quá trình nấu, làm giảm thời gian nấu.

Lượng nước bạn sử dụng để nấu thức ăn, cụ thể là rau cải, trong lò vi sóng có ảnh hưởng lớn đến số lượng chất dinh dưỡng bị mất. Tất cả các vitamin B và vitamin C đều hòa tan trong nước. Nhiều khoáng chất trong thực phẩm được tìm thấy trong các dạng muối khoáng, cũng có thể hòa tan trong nước. Sử dụng một lượng nước tối thiểu hoặc tiêu thụ chất lỏng nấu ăn – như trong trường hợp súp, thịt hầm hoặc gravies – sẽ đảm bảo bạn nhận được đầy đủ giá trị dinh dưỡng của thực phẩm.
lo vi song co tieu huy chat dinh duong co trong thuc pham 2

Lò vi sóng sẽ không làm tiêu huỷ đi chất dinh dưỡng có trong thực phẩm nếu bạn sử dụng nó đúng cách

Để giảm bớt lượng độc tố bạn ăn vào, hãy sử dụng các tô và chảo làm bằng gốm sứ, thép đặc, hoặc đồng khi nấu ăn trên một lò bếp; sử dụng đồ làm bếp bằng thủy tinh khi hâm hoặc nấu ăn trong lò vi sóng; mua các sản phẩm hữu cơ và không có thuốc trừ sâu; chọn thực phẩm chứa protein hữu cơ là những động vật được cho ăn bằng cỏ, động vật hoang dã, không chứa hoóc-môn tăng trưởng, không chứa muối nitrat; và uống nước từ chai làm từ thủy tinh hoặc thép đặc.

Hy vọng qua bài viết trên, các bạn đã gỡ bỏ được những băn khoăn về vấn đề lò vi sóng làm mất đi dinh dưỡng của thực phẩm và có những biện pháp sử dụng lò vi sóng cũng như thực phẩm đúng cách để bảo vệ sức khỏe chính bạn và người thân của mình nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.