08 7686 6969

Khái niệm Rau an toàn là gì? Những tiêu chí đánh giá và cách nhận biết rau an toàn

5/5 - (10 bình chọn)

Bạn đã từng nghe tới khái niệm rau an toàn, rau sạch hay rau hữu cơ chưa? Phần lớn mọi người đều đánh đồng chúng là rau sạch, mà không thể phân biệt được từng loại một cách chi tiết. Vậy hãy cùng Ecomama đi tìm câu trả lời cho sự khác biệt giữa các loại rau này nhé.

khai niem rau an toan la gi 1

I- Khái niệm rau an toàn là gì?

Rau an toàn được dùng để chỉ những sản phẩm rau củ quả tươi, bao hàm các loại rau ăn lá, ăn củ, hoa quả. Rau có chất lượng chuẩn như đặc tính giống cây, các hàm lượng hóa chất độc hại và mức độ nhiễm các sinh vật gây hại dưới mức tiêu chuẩn cho phép, an toàn cho sức khỏe của người tiêu dùng, bên cạnh đó còn bảo vệ môi trường như vậy được gọi là rau an toàn.

 

II- Những tiêu chí để đánh giá rau an toàn

Rau an toàn là giống rau được trồng với những tiêu chuẩn riêng, từ cách gieo hạt tới khâu chăm sóc cũng như thu hoạch. Để đưa ra thị trường tiêu thụ những sản phẩm chất lượng, đảm bảo sức khỏe cho người sử dụng.

 1. Chỉ tiêu nội chất

Những chỉ tiêu về nội chất được quy định dành cho rau an toàn gồm: dư lượng thuốc bảo vệ thực vật, hàm lượng nitrat, hàm lượng Cu, Pb, Hg, Cd, As… mức độ nhiễm các vi sinh vật gây bệnh và ký sinh trùng đường ruột (trứng giun đũa)

Nhưng ở Việt nam hiện chưa có ng bố chính xác về các chỉ tiêu này, nên việc đánh giá rau an toàn phải dựa theo tiêu chuẩn của tổ chức quốc tế WHO/FAO.

khai niem rau an toan la gi 2

 1. Điều kiện sản xuất

Rau an toàn được sản xuất theo hệ thống đạt tiêu chuẩn kỹ thuật:

 • Đất trồng: là khu vực đất sạch được cách ly với khu vực có chất thải ng nghiệp hay bệnh viện, tối thiểu là 2km và chất thải sinh hoạt trong thành phố tối tiểu là 200m. Trong đất cũng không được có hóa chất độc hại tồn dư.

 • Nguồn nước: phải sử dụng nước sạch, đã qua xử lý không dùng nước từ sông ngòi bị ô nhiễm. Với những loại rau ngắn ngày như xà lách, rau gia vị phải dùng nước giếng để đảm bảo độ tươi ngon.

 • Giống cây: rau an toàn phải có nguồn gốc rõ ràng, nếu là giống rau nhập thì phải qua kiểm dịch đạt chuẩn. Hạt giống trước khi được gieo trồng cần được xử lý hóa chất hay nhiệt, để diệt trừ hoàn toàn sau bệnh.

 • Phân bón: phân hữu cơ hoai mục là lựa chọn dành cho rau an toàn, không sử dụng các loại phân chuồng chưa được ủ, tuyệt đối không dùng phân tươi pha loãng để tưới tiêu. Nếu dùng phân bón hóa học thì nên bón thúc theo yêu cầu của từng loại rau riêng biệt, nên bón trước khi thu hoạch ít nhất 15 ngày.

 1. Phòng trừ sâu bệnh

Biện pháp phòng trừ sâu bệnh được dùng cho rau an toàn là áp dụng các biện pháp quản lý dịch hại tổng hợp IPM như: luân canh cây trồng, chăm sóc theo yêu cầu sinh lý của từng cây, thường xuyên vệ sinh đồng ruộng, cải tạo đất đai, diệt trừ sâu bệnh…

Chỉ dùng thuốc bảo vệ thực vật khi cần thiết, chọn thuốc có hàm lượng hoạt chất thấp, ít gây độc với thiên dịch hay các loài động vật khác và con người. Luôn được ưu tiên dùng thuốc sinh học như thuốc vi sinh hay thảo mộc.

khai niem rau an toan la gi 3

 1. Thu hoạch và bảo quản

Cần phải thu hoạch rau đúng tiến độ, theo yêu cầu của từng loại rau trồng, loại bỏ lá già héo hay thối hỏng, quả bị sâu bệnh hay dị dạng. Bên cạnh đó, cần rửa kỹ rau bằng nước sạch và dùng túi sạch để đựng rau.

Sau khi đã được đóng gói, rau được niêm phong lại và vận chuyển đến các cửa hàng, siêu thị hay trực tiếp cho người sử dụng trong vòng 2h, để đảm bảo độ tươi ngon cũng như vệ sinh an toàn thực phẩm.

Rau khi được chuyển tới cửa hàng cần được bảo quản ở 20 độ C, thời gian không quá 2 ngày để giữ được hương vị tươi ngon của rau, không bị hỏng. Rau an toàn khi được mua về có thể dùng ngay, không cần phải ngâm lại nước muối hay các hóa chất làm sạch khác.

III. Cách lựa chọn rau an toàn chất lượng

 1. Màu sắc

Khi lựa chọn rau bạn nên chú ý tới màu sắc của rau, đa phần rau an toàn sẽ có màu xanh hơi ngả vàng chứ không xanh đậm như các loại rau trồng bằng phân bón hóa học. Bởi nếu dùng phân bón hóa học thì lá sẽ có màu xanh đậm, như thế sẽ thu hút sâu bệnh gây hại cho cây và gây hại cho sức khỏe người dùng.

 

khai niem rau an toan la gi 4

 1. Lá rau

Dấu hiệu thứ 2 để nhận biết rau an toàn đó chính là lá dày, phiến lá ngắn và cân đối giữa các bộ phận. Nếu dùng tay để cảm nhận bạn sẽ thấy được độ cứng của lá, quan sát kỹ sẽ thấy giữa các bộ phận của cây phát triển cân đối, thân cây không bị quá mập.

 1. Thân rau

Thân của rau hữu cơ thường giòn, không mềm như các loại rau trồng bằng phân bón hóa học hay dùng thuốc tăng trưởng. Thân rắn chắc nhưng không bị quá bóng mượt, bởi đây là dấu hiệu của việc tích trữ quá nhiều nước trong thân.

 1. Thời gian bảo quản

Rau an toàn được bảo quản ở nhiệt độ phòng trong vòng vài ngày mà không nhất thiết phải giữ lạnh, khi rau bị héo bạn chỉ cần phun nước vào là cây đã quay trở lại trạng thái ban đầu. Nếu rau sử dụng phân bón hóa học thì phun nước sẽ khiến rau bị nhũn, hỏng.

 1. Hương vị

Rau an toàn khi chế biến vẫn giữ được nguyên hương vị tự nhiên, chất lượng đảm bảo, độ giòn, thơm và ngọt tự nhiên mà không cần gia giảm quá nhiều gia vị. Bạn có thể ăn sống hoặc xào xơ, ít dùng gia vị thì món ăn lại càng ngon.

 1. Mẫu mã

Thường các loại rau an toàn sẽ có mẫu mã xấu hơn những rau được dùng phân bón hóa học, nhưng không ảnh hưởng tới chất lượng. Khi chế biến rau an toàn và rau hóa học sẽ có sự khác biệt rõ ràng.

IV. Những lưu ý khi chế biến và lựa chọn rau an toàn

 • Lựa chọn rau an toàn có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng để đảm bảo chất lượng của sản phẩm.

 • Nên xem hạn sử dụng trên bao bì, tránh mua những sản phẩm đã quá hạn sử dụng sẽ bị hỏng và gây hại cho sức khỏe.

 • Khi mua về sử dụng nên sơ chế lại sạch sẽ, để món ăn được thơm ngon đúng vị.

 • Nên dùng máy rửa thực phẩm đa năng Ecomama để rau củ quả được xử lý và loại bỏ tới 99,99% chất bụi bẩn, gây hại cho sức khỏe. Đây là dòng sản phẩm sử dụng sóng siêu âm, và ng nghệ khử khuẩn Ozone để loại bỏ vi khuẩn gây hại có trong thực phẩm.

may khu doc thuc pham%20(11)1

Trên đây, là những thông tin chi tiết về khái niệm rau an toàn cũng như cách lựa chọn rau chất lượng mà bạn có thể “bỏ túi” để mỗi lần đi lựa chọn thực phẩm cho gia đình. Hy vọng với những gì mà Ecomama đã chia sẻ về rau an toàn, bạn sẽ chọn được những loại rau đảm bảo chất lượng để bữa ăn của nhà mình được thơm ngon và hấp dẫn hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.