08 7686 6969

Các phương pháp bảo quản thực phẩm trong gia đình

5/5 - (10 bình chọn)

Các phương pháp bảo quản thực phẩm trong gia đình

Bảo quản thực phẩm đúng cách là phương pháp nhanh nhất, hiệu quả nhất giúp bạn bảo vệ sức khỏe bản thân và gia đình. Tuy nhiên, việc bảo quản thực phẩm như thế nào là đúng, an toàn và hiệu quả thì lại không hề đơn giản. Bởi chỉ cần sai một ly thì những dưỡng chất quý báu trong thực phẩm sẽ ngay lập tức biến thành “thuốc độc” với cơ thể. Các phương pháp bảo quản thực phẩm nhằm hạn chế sự xâm nhập, phát triển của vi sinh vật có hại một cách hiệu quả nhất.

1- Bảo quản thực phẩm là gì?

Bảo quản thực phẩm là phương pháp bảo quản đồ ăn nhằm ngăn ngừa sự xâm nhập của vi sinh vật có hại và làm chậm quá trình oxy hóa của chất béo; làm chậm quá trình biến chất và ôi thiu của thực phẩm. Có rất nhiều cách và quy trình khác nhau được vận dụng vào việc bảo quản thực phẩm như: phơi khô, bảo quản lạnh, sử dụng vi sinh vật có lợi, muối chua,… Quá trình bảo quản thực phẩm cũng giúp đồ ăn giữ được vẻ ngoài gần như nguyên vẹn sơ với ban đầu. Ví dụ như ngâm táo vào nước muối sau khi cắt để ngăn ngừa phản ứng hóa nâu tự nhiên của loại quả này.

cac phuong phap bao quan thuc pham trong gia dinh 1

Các phương pháp bảo quản thực phẩm

 

Bảo quản thực phẩm nhằm mục đích giữ nguyên vẹn hoặc gần như nguyên vẹn dinh dưỡng có trong đồ ăn; kéo dài thời gian sử dụng. Đồng thời, tạo môi trường lý tưởng giúp đồ ăn tránh xa những vi sinh vật gây hại, hóa chất độc hại,… Biết cách bảo quản thực phẩm đúng cách sẽ mang tới cho gia đình bạn nhiều lợi ích như:

– Kéo dài thời gian sử dụng thực phẩm, giúp bà nội trợ thuận tiện hơn trong quá trình chuẩn bị bữa ăn cho

– Thực phẩm thu hoạch theo mùa luôn sẵn sàng để sử dụng quanh năm.

– Giá thực phẩm được giữ ở mức ổn định bởi nguồn cung luôn được đảm bảo ổn định, không xuất hiện tình trạng khan hiếm.

– Đa dạng thực phẩm cho bữa ăn của gia đình.

– Tiết kiệm chi phí mua sắm thực phẩm

– Tiết kiệm thời gian cho việc nấu nướng hàng ngày

– Ổn định dinh dưỡng cũng như bảo vệ sức khỏe của mọi thành viên trong gia đình.

2- Các phương pháp bảo quản thực phẩm?

Ở thời điểm hiện tại mỗi gia đình có thể lựa chọn một trong sáu phương pháp bảo quản thực phẩm đơn giản dưới đây, tùy thuộc vào nhu cầu:

Bảo quản thực phẩm bằng cách sấy khô

Sấy khô ở nhiệt độ cao nhằm rút bỏ tối đa lượng nước có trong thực phẩm, làm mất đi môi trường sinh trưởng của các loài vi sinh vật nên có khả năng ngăn chặn chúng xâm nhập và làm hỏng đồ ăn. Mặc dù là một phương pháp đã xuất hiện từ rất lâu nhưng vẫn thường xuyên được sử dụng bởi đơn giản, dễ thực hiện lại phù hợp với nhiều loại thực phẩm khác nhau; từ rau củ quả cho tới thịt cá đều có thể áp dụng. Hơn nữa, một số loại thực phẩm, hoa quả còn có hương vị ngon hơn sau khi được sấy khô và trở thành món ăn vặt yêu thích, cung cấp nguồn năng lượng dồi dào cho cơ thể.

Việc sấy khô cũng giúp tiết kiệm không gian cất giữ; thời gian bảo quản lâu dài; chi phí thấp; hàm lượng chất dinh dưỡng còn lại trong thực phẩm khá cao; đơn giản và thực hiện nhanh chóng. Tuy nhiên, một số loại vitamin có thể mất đi hoặc biến chất khi ở nhiệt độ cao nên bạn cũng hết sức lưu ý.

cac phuong phap bao quan thuc pham trong gia dinh 3

Hoa quả sau khi bảo quản bằng phương pháp sấy khô

Bảo quản thực phẩm bằng phương pháp đông lạnh

Đặt thực phẩm vào môi trường có nhiệt độ thấp, cấp đông nhằm ức chế sự phát triển của vi sinh vật cũng như làm chậm quá trình oxy hóa tự nhiên của thực phẩm một cách hiệu quả. Do đó, mà quá trình bảo quản đồ ăn cũng được kéo dài thêm; thời gian sử dụng và độ tươi ngon, giá trị dinh dưỡng của thực phẩm gần như được giữ nguyên vẹn. Ngày nay, với sự phát triển của khoa học ng nghệ và sự ra đời của hàng loạt thiết bị điện cấp đông, tủ đông, tủ lạnh thì việc bảo quản thực phẩm theo phương pháp đông lạnh càng trở nên phổ biến và đơn giản hơn.

cac phuong phap bao quan thuc pham trong gia dinh 4

Bảo quản đông lạnh có thể bảo quản tốt các thực phẩm từ hải sản hay động vật trong thời gian dài mà hương vị và dinh dưỡng được giữ nguyên. Tuy nhiên, cần tuân thủ mức nhiệt phù hợp cho từng loại thực phẩm; rã đông đúng cách mới không làm mất chất dinh dưỡng; đảm bảo sự tách biệt giữa môi trường trong tủ đông và bên ngoài.

Muối chua – Phương pháp bảo quản thực phẩm hữu hiệu

Vốn là phương pháp bảo quản thực phẩm có từ lâu đời, thường được áp dụng với các loại rau xanh hay hoa quả. Phương pháp này dễ thực hiện, chi phí thấp; đồng thời cũng là các tạo nên món ăn mới ngon miệng, lại tốt cho sức khỏe. Phương pháp muối chua sẽ chuyển hóa đường tự nhiên có trong thực phẩm thành Acid Lactic – một loại acid có lợi cho đường tiêu hóa.

Tuy nhiên, thời gian bảo quản thực phẩm bằng phương pháp muối chua không được lâu; chỉ dao động từ 2 tuần – 3 tháng. Bởi nếu thời gian quá dài thì thực phẩm sẽ bị quá chua nên không tốt cho dạ dày; ăn nhiều đồ muối chua cũng không tốt cho sức khỏe bởi hàm lượng muối và đường trong thực phẩm muối chua cao hơn nhiều so với thực phẩm thông thường.

Đóng hộp phương pháp bảo quản thực phẩm trong gia đình

cac phuong phap bao quan thuc pham trong gia dinh 2

Đóng hộp là phương pháp bảo quản thực phẩm phổ biến nhất

Thường được áp dụng với các loại trái cây sau khi chế biến sẽ được cho vào hộp, đóng nắp và tiệt trùng bằng phương pháp đun sôi hoặc dùng máy giúp tiêu diệt một phần hoặc làm giảm nhưng vi sinh vật gây hại. Đặt thực phẩm vào môi trường kín chỉ làm chậm quá trình xâm nhập của vi sinh vật và chậm quá trình oxy hóa. Do đó mà thời gian bảo quản không lâu dài; hiệu quả cũng không ổn định – phụ thuộc rất nhiều vào quá trình sơ chế, đóng hộp và tiệt trùng. Hơn nữa, đóng hộp muốn đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm phải thực hiện ở môi trường có áp suất phù hợp nên khó thực hiện tại nhà. Ngay sau khi mở hộp thực phẩm vẫn có nguy cơ bị hư hỏng, thậm chí tốc độ còn nhanh hơn so với thông thường.

Bảo quản thực phẩm bằng cách Hun khói

cac phuong phap bao quan thuc pham trong gia dinh 5

Thịt Trâu gác bếp đặc sản Sơn La

Phương pháp này thường được áp dụng với một số loại thịt, cá vừa giúp làm chậm quá trình oxy hóa; loại bỏ các vi sinh vật có hại lại giúp thực phẩm có thêm hương vị thơm ngon có thể sử dụng khói bếp thông thường hoặc nhà hun khói chuyên dụng. Quá trình hun khói giúp thực phẩm bớt đi lượng nước bằng nhiệt và bổ sung hydrocarbon giúp thực phẩm có hương vị đặc trưng. Món bò khô của người dân Sapa chính là thành phẩm của phương pháp bảo quản thực phẩm hun khói. Tuy nhiên, Hydrocacbon thơm không tốt cho sức khỏe nên hạn chế sử dụng thường xuyên.

Hút khí chân không 

cac phuong phap bao quan thuc pham trong gia dinh 6

Đơn giản là sử dụng máy móc và túi chuyên dụng để loại bỏ hoàn toàn không khí ra khỏi túi hoặc hộp đựng thực phẩm. Không có oxy các loại vi sinh vật gây hại cho thực phẩm không thể sống sót hay sinh sôi; không có oxy thì quá trình oxy hóa cũng diễn ra chậm hơn. Do đó, giúp ngăn chặn tình trạng thực phẩm hư hỏng, ôi thiu một cách triệt để, nhất là khi kết hợp với phương pháp cấp đông sau hút chân không. Bảo quản thực phẩm theo phương pháp này đơn giản, bạn có thể dễ dàng thực hiện tại nhà, an toàn và hiệu quả cao lại có thể áp dụng cho nhiều loại thực phẩm khác nhau. Bởi vậy, mà ngày càng có nhiều gia đình yêu thích và sử dụng phương pháp bảo quản thực phẩm này.

Bên cạnh việc lựa chọn phương pháp bảo quản thực phẩm quý bạn cũng nên cẩn trọng trong việc sơ chế, làm sạch thực phẩm trước khi đem bảo quản để hóa chất độc hại không thấm ngược vào rau củ quả. Và sử dụng máy rửa thực phẩm Ecomama là một trong những lựa chọn tối ưu hơn cả bởi đơn giản, dễ áp dụng, an toàn tuyệt đối lại tối ưu chi phí. Nhờ ứng dụng ng nghệ sóng âm và ng nghệ sục Ozone tiên tiến nhất hiện nay.

https://zenkinvietnam.com/may-rua-thuc-pham-ecomama/

Dù lựa chọn các phương pháp bảo quản thực phẩm nào đi chăng nữa quý bạn cũng nên cân nhắc cẩn trọng; đảm bảo dinh dưỡng, hương vị của thực phẩm đều không bị ảnh hưởng. Chúc quý bạn và gia đình luôn có những bữa cơm ngon miệng, ấm cúng và an toàn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.